Chi tiết tin tức

Giảm nguy cơ tử vong nhờ giấc ngủ trưa

(Sức khỏe) - Một nghiên cứu gần đây cho thấy nếu bạn có một giấc ngủ trưa ngắn trong 30 phút ít nhất 3 lần/một tuần sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch 37% so với những người không ngủ trưa.

Giảm nguy cơ tử vong

Ung thư, sức khỏe, stress, giảm cân, sống lâu, tăng cân, làm đẹp, cuộc sống, tử vong
Giảm nguy cơ tử vong nhờ giấc ngủ trưa.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy nếu bạn có một giấc ngủ trưa ngắn trong 30 phút ít nhất 3 lần/ một tuần sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch 37% so với những người không ngủ trưa.

Cải thiện trí nhớ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Northwestern, những người ngủ trưa thường có trí nhớ minh mẫn hơn những người khác, đặc biệt là ở thời điểm khi vừa qua cơn ngái ngủ.

Sự nghỉ ngơi dù chỉ là chớp nhoáng cũng giúp ích đáng kể cho việc củng cố trí nhớ, khiến đầu óc bạn có những phản ứng nhanh hơn và chính xác hơn.

Theo nghiên cứu của trường Đại học California San Diego còn cho thấy người tỉnh táo nhờ dùng caffeine có kết quả tệ hơn người ngủ trưa đủ giấc khi làm các bài kiểm tra trí nhớ.

Một nghiên cứu phức tạp hơn của Trường UC Berkeley khẳng định, ký ức của con người được tạm thời giữ ở vùng bên trong thùy não, trước khi nó được chuyển đến vùng vỏ não ở trước trán để lưu trữ lâu hơn. Hoạt động “chuyển tin đi” này chỉ có thể được thực hiện ở bước thứ 2 của giấc ngủ, thời điểm mà giấc ngủ trưa có thể đạt được.

Nếu không có giấc ngủ trưa, não bộ của bạn giống như một hộp thư đã đầy ắp mà chưa được gửi đi. Và nó sẽ bị hạn chế khả năng lưu giữ những thông tin mới.

Giải tỏa stress

Ung thư, sức khỏe, stress, giảm cân, sống lâu, tăng cân, làm đẹp, cuộc sống, tử vong
Bớt căng thẳng hơn nhiều khi được ngủ một giấc 15 phút giữa ca làm việc.

Một nghiên cứu tại Nhật Bản đã ghi nhận các y tá cảm thấy bớt căng thẳng hơn nhiều khi được ngủ một giấc 15 phút giữa ca làm việc kéo dài 9h tại bệnh viện.

Nhà nghiên cứu cũng cho biết những nhân viên y tế tuân thủ lịch ngủ giữa ca theo cách trên càng nghiêm ngặt thì lợi ích họ nhận về càng rõ ràng. Họ không chỉ thấy bớt căng thẳng mà còn tỉnh táo hơn hẳn.

Một nghiên cứu khác từ trường Cao đẳng Allegheny ở Pennsylvania (Mỹ) còn chứng minh giấc ngủ trưa giúp giảm nguy cơ bệnh cao huyết áp và giúp phục hồi tim mạch cho con người.

Giúp giảm cân

Ung thư, sức khỏe, stress, giảm cân, sống lâu, tăng cân, làm đẹp, cuộc sống, tử vong
Giảm cân nhờ giấc ngủ trưa.

Một giấc ngủ ngắn buổi trưa cũng có thể giúp bù đắp phần nào cho giấc ngủ ban đêm nếu bạn đã không ngủ đủ giấc. Nguyên nhân là do ngủ trưa làm giảm mức độ của hormone stress như cortisol và giảm nguy cơ bị béo bụng.

“Khoa học đã chứng minh rằng nếu bạn càng ngủ ít thì bạn càng khó có cơ hội giảm cân”, Tiến sĩ Michael J. Breus nói. Ông là tác giả cuốn sách The Sleep Doctor’s Diet Plan: Lose Weight Through Better Sleep, có nội dung viết về cách giảm cân nhờ những giấc ngủ sâu.

Sở dĩ như vậy vì trong giấc ngủ, cơ thể sản sinh ra nhiều hormone leptin, một loại hoạt chất có thể “nói” với não bộ rằng bạn đã no bụng, từ đó giúp hạn chế cảm giác thèm ăn và gián tiếp giúp bạn giảm cân.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đã biết cách để có một giấc ngủ trưa cho đúng và hiệu quả.

Nên nhớ rằng, một giấc ngủ trưa lý tưởng nên ở vào thời điểm khoảng 8 tiếng sau khi bạn thức dậy, nếu ngủ trưa quá muộn, bạn sẽ khó ngủ vào ban đêm.

Giấc ngủ trưa cũng không nên dài hơn 20-30 phút, nếu không bạn sẽ rơi vào trạng thái ngủ mê mệt và tỉnh dậy với một cái đầu đau như bị búa nện.

Lưu ý:

Ung thư, sức khỏe, stress, giảm cân, sống lâu, tăng cân, làm đẹp, cuộc sống, tử vong
Giảm nguy cơ tử vong nhờ giấc ngủ trưa.

Nghiên cứu cho thấy ngủ trưa thường xuyên có thể giảm căng thẳng và thậm chí giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Để nhận được nhiều nhất lợi ích của việc ngủ trưa, những lời khuyên sau đây sẽ có ích với bạn:

- Phù hợp: Xây dựng lịch ngủ trưa thường xuyên. Thời gian ngủ tốt nhất là từ 13h – 15h hàng ngày.

- Phòng tối: Ngủ trong phòng tối hoặc sử dụng thiết bị che mắt. Điều này giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

- Giữ ấm: giữ ấm cho cơ thể vì nhiệt độ cơ thể giảm khi bạn đang ngủ.

- Bạn chỉ nên giới hạn giấc ngủ trưa của mình từ 20-30 phút và tuyệt đối không nên quá 30 phút để tránh cho cơ thể rơi vào trạng thái ngủ sâu hơn. 

Nếu bạn có giấc ngủ trưa quá dài, khi thức dậy, bạn sẽ đang ở trong trạng thái ngủ sâu hơn. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chệnh choạng và thậm chí hơi mất phương hướng. 

 

<< Quay về trang chủ